Sử dụng thực phẩm phù hợp với cơ địa của mỗi người

Mọi người đang tìm kiếm một chế độ ăn uống cân bằng và khỏe mạnh hơn do những tác động của dinh dưỡng với sức khỏe ngày nay. Nguyên tắc hàn-nhiệt (nóng-lạnh) của Đông Y được sử dụng trong chế độ ăn uống của một số cá nhân. Vậy cơ sở này là gì?


Quan điểm nhiệt của thực phẩm hàn theo Đông Y
Trong nhiều năm, một số quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam đã sử dụng khái niệm “thực phẩm” hoặc “cơ địa hàn”, một khái niệm bắt nguồn từ Y học cổ truyền Trung Quốc. Trong y học cổ truyền, tính vị của thực phẩm bao gồm tứ vị là hàn, lương, ôn và nhiệt, tương ứng với lạnh, mát, ấm và nóng. Khái niệm hàn-nhiệt phổ biến và được biết đến nhiều hơn. Cân bằng giữa thực phẩm hàn—nhiệt giúp cơ thể hài hòa, sức khỏe tốt và sống lâu.

Những thực phẩm có tính nhiệt bao gồm các loại thực phẩm tạo cảm giác nóng và khô, chẳng hạn như thịt đỏ, gia vị (như gừng, tỏi, ớt) và trái cây có vị ngọt, chẳng hạn như nhãn vải và đào. Tuy nhiên, những thực phẩm có tính hàn lại là những thực phẩm mang lại cảm giác mát và cung cấp độ ẩm cho cơ thể, chẳng hạn như rau xanh, hải sản và đồ tanh như ếch và ốc. Y học cổ truyền cũng phân loại thực phẩm hàn—nhiệt dựa trên nhiều đặc điểm khác, chẳng hạn như:
Cách thức phát triển: Thực phẩm có tính nhiệt khi chúng phát triển theo hướng đi xuống, trong khi thực phẩm có tính hàn khi chúng phát triển theo hướng đi lên.
Trạng thái của thực phẩm khi vào cơ thể: Thực phẩm có tính nhiệt thường nóng, khô và cứng, trong khi thực phẩm có tính hàn thường có nhiều nước và mềm.


Sử dụng chế độ ăn uống phù hợp với cơ địa
Sau khi biết về tính hàn – nhiệt của thực phẩm, điều cần thiết nữa theo y học cổ truyền là biết cơ địa của mỗi người. Điều này sẽ cho phép bạn biết cách sử dụng thực phẩm phù hợp với cơ địa của mình. Y học cổ truyền cũng chia cơ thể con người thành nhiều nhóm thể chất khác nhau, nhưng những nhóm phổ biến nhất là thể ôn – nhiệt và thể hàn – lương, còn được gọi là người có cơ địa “nóng” và cơ địa “lạnh”.
Những người có cơ địa “hàn” thường có lưỡi nhợt nhạt, các chi lạnh và thường bị lạnh, dễ bị tiêu chảy, trong khi những người có cơ địa “nóng” thường bốc hỏa, phồng rộp lưỡi và dễ bị khát nước. Theo y học cổ truyền, những người có cơ địa “nóng” nên ăn nhiều thức ăn có tính hàn, trong khi những người có cơ địa “hàn” nên ăn nhiều thức ăn có tính nóng. Thực phẩm ôn sẽ phù hợp với mọi người.
Thực phẩm hàn cho người thể nhiệt bao gồm: Ốc các loại (như ngêu, sò, hến…); Thịt vịt, ngan, ngỗng, thịt trâu; ếch, cóc; trứng; đỗ (đỗ đen, đậu nành, đậu đỏ, nước đậu, đậu tương, giá…); chanh, cà tím, mướp đắng (khổ qua); củ nghệ vàng; măng tre; rau muống, dền, mồng tơi, đay, nhút, sam, lá mơ; dưa gang, mướp, bầu


Thực phẩm nhiệt phù hợp với người thể hàn bao gồm: Thịt dê, thịt chó, bò, gà, trứng gà và thịt chim sẻ; cá mè, cá diếc, gạo nếp, bột mì, gạo tẻ lâu năm, rượu gạo, dấm thanh, cà rốt, rau cải có vị cay, rau diếp cá, rau kinh giới, tỏi tươi, rau răm, hẹ, hạt tiêu và ngũ cốc, khoai lang, táo ta, củ cải đường, thịt lợn, thịt thỏ, cá chép, cá quả, khoai lang, sắn dây, vừng, dâu, khế và hoa thiên lý là một số loại thực phẩm có tính ôn.


Thực phẩm nóng hay lạnh có tốt cho cơ thể không?
Không có loại thực phẩm nào tốt hơn mà cần phải biết cơ thể mình phù hợp với hàn hay nhiệt để cung cấp thực phẩm phù hợp để duy trì sự cân bằng và điều hòa lý tưởng. Trong quan điểm y học cổ truyền, cân bằng hàn là đích đến quan trọng nhất vì nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, cường tráng và có khả năng chống lại mọi bệnh tật. Điều chỉnh nhiệt hàn trong quá trình chế biến thực phẩm hàng ngày có thể được thực hiện theo hai hướng chính sau:
Có thể kết hợp thực phẩm có tính hàn với thực phẩm có tính nhiệt, chẳng hạn như kho cá với thịt, cá xào hoặc nấu canh với rau, củ.
Tận dụng hết mọi thứ bạn có thể ăn trong một loại thực phẩm. Chẳng hạn, rau sử dụng cả thân, lá, rễ và hoa (mướp sử dụng trái, hoa và lá non; khoai lang sử dụng cả củ và lá).
Mặc dù mọi thứ đều có tính chất tương đối, nhưng tốt nhất vẫn là ăn uống đa dạng và nhiều loại thực phẩm để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn đầy đủ thực phẩm hàn – nhiệt và không thiếu dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *