Chì trong mỹ phẩm có tác hại gì?

Chì đã được sử dụng trong mỹ phẩm vì nó có khả năng tạo độ bám và mịn cho da. Nhưng những lợi ích ngắn hạn này có thể có tác động lâu dài.

1. Chì trong mỹ phẩm là gì?
Chì là một loại kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Vậy tại sao có chì trong mỹ phẩm? Chất này được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm vì nó có khả năng tăng độ bám và mịn da ngay lập tức.

Mặc dù chì thực sự có trong son môi, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kim loại gây hại này có mặt trong son môi nhiều hơn mức mọi người thường nghĩ là để làm cho nó bám dính hơn. Chì làm tăng độ bám dính của son.

Vào tháng 12 năm 2016, FDA đã đưa ra dự thảo hướng dẫn cho ngành công nghiệp liên quan đến chì như một tạp chất được sử dụng trong son môi, mỹ phẩm dành cho môi, phấn mắt, má hồng, phấn nén, dầu gội và kem dưỡng thể. Hàm lượng chì trong hơn 99 phần trăm mỹ phẩm được kiểm tra là ít hơn 10 ppm.

2. Chì trong mỹ phẩm có tác hại gì?
Thật vậy, phần lớn chất chì được sử dụng trong mỹ phẩm như son môi, kem nền, kem lót và phấn trang điểm đều vượt quá mức cho phép.

Việc sử dụng chì lên mỹ phẩm có thể không gây hại ngay lập tức. Chất này mới gây ra nhiều bệnh lý sau khi tích tụ trong cơ thể. Đầu tiên, chì mỹ phẩm sẽ giúp khách hàng thu về là da mặt trắng sáng và lên tone rõ rệt. Tuy nhiên, sau khi ngừng sử dụng, làn da sẽ bị sạm đen, tàn nhang, lỗ chân lông mở rộng, nám và lão hóa sớm.

Người bệnh thường có các triệu chứng như đau đầu, sụt cân, mất ngủ, suy nhược cơ thể, v.v.

Ngoài ra, chì trong mỹ phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như:

Đầu độc hệ thống thần kinh gây ra hành vi, học tập và ngôn ngữ kém.
Khả năng sinh sản giảm ở cả nam và nữ
Thay đổi nội tiết tố và kinh nguyệt không đều: trẻ em gái bắt đầu dậy thì muộn và trẻ em trai bắt đầu phát triển tinh hoàn.


3. Cách xác định chì có trong mỹ phẩm hay không

Các chuyên gia nói rằng bạn có thể xác định rõ ràng lượng chất chì có trong mỹ phẩm bằng nước. Da và phân tử nước có rất nhiều điểm giống nhau. Nó có thể được kiểm tra theo cách sau:

Để sử dụng mỹ phẩm, nghiền nhỏ hoặc tán thành bột và cho vào cốc nước.
Khuấy đều khoảng hai mươi giây.
Sau đó, quan sát những gì xảy ra.
Nếu kem hoặc phấn bám trên thành cốc, đó là dấu hiệu của mỹ phẩm chứa dầu khoáng. Việc sử dụng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ lão hóa sớm.
Sự xuất hiện của kim loại nặng được thể hiện khi phấn hoặc kem lắng xuống đáy cốc.
Bạn có thể yên tâm sử dụng kem hoặc phấn trong nước.


Tóm lại, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn mỹ phẩm để tránh tác hại do chì gây ra, vì chì trong nhiều loại son môi, từ bình dân đến cao cấp, không được hiển thị trên nhãn thành phần. Đồng thời, hạn chế sử dụng son nhiều lần một ngày. Mặt khác, trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi chì hơn, vì vậy hãy để chúng tránh xa son và mỹ phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *